5 GIẢI PHÁP CẢI THIỆN KĨ NĂNG NGHE HIỆU QUẢ NHẤT

5 GIẢI PHÁP CẢI THIỆN KĨ NĂNG NGHE HIỆU QUẢ NHẤT

Bởi Phùng Nguyễn Minh Anh 19/07/2021

5 GIẢI PHÁP CẢI THIỆN KĨ NĂNG NGHE HIỆU QUẢ NHẤT

5 PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN KHẢ NĂNG NGHE TIẾNG ANH

I. NGUYÊN NHÂN

Lý do #1: Vốn từ hạn chế

Khi vốn từ vựng không phong phú, dù các em có nghe nhiều đến đâu, khả năng nghe tiếng Anh vẫn không thể hoàn thiện 1 cách tốt nhất.

Limited Vocabulary by Astrid Braun | Shaker Writing Center

Thứ nhất, khi có quá nhiều từ không biết thì làm sao hiểu hết nội dung được. 

Thứ hai, nhiều bạn học sinh có xu hướng học từ vựng bằng cách học thuộc lòng nghĩa của từng từ mà hiếm khi đưa vào sử dụng. Điều này dẫn đến, một số từ tuy đã biết nghĩa và cách phát âm nhưng lại chưa va chạm nhiều nên khi nghe sẽ không nhận ra.

 

 Lý do #2: Phát âm sai

Pronunciation in Spanish: pronunciation keys | TLCdénia

Rất nhiều bạn học sinh phát âm không chuẩn từ vựng tiếng Anh nhưng tự cho đó là đúng và đi theo lối mòn này tạo thành thói quen. Vì thế khi nghe người bản ngữ nói tiếng Anh chuẩn, các em cảm thấy bối rối và lúng túng dù chỉ là một từ ngữ đơn giản.

Một số lỗi phát âm các bạn học sinh hay gặp phải: thiếu âm cuối (ending sounds), không có ngữ điệu, thiếu trọng âm, phát âm sai âm câm, không nối âm…

 

Lý do #3: Cố gắng hiểu từng từ một

Nhiều bạn học sinh cho rằng phải hiểu từng từ một mới nắm được nội dung của đoạn nghe nên khi gặp phải một từ không biết, các em sẽ bị đứt mạch vì mải nghĩ xem từ gì và bỏ lỡ toàn bộ thông tin còn lại của đoạn nghe.

Words we bet you didn't know came from literature - Times of India

Thực tế, trong khi nghe Tiếng Anh em không cần phải nghe và hiểu hết 100% mọi từ được nói ra mà vẫn có thể hiểu ý nghĩa của câu. Chỉ cần chú ý đến những từ khóa (keyword), ngữ cảnh và kiến thức đã có từ trước, các em vẫn có thể dễ dàng nắm được ý chính của đoạn nghe mà không cần hiểu hết từng từ.

 

Lý do #4: Cố gắng dịch sang Tiếng Việt khi nghe Tiếng Anh

Việc dịch thuật là 1 quá trình phức tạp, đòi hỏi sự thông thạo cả 2 ngôn ngữ, và sự nhanh nhạy trong việc xử lý và ghi nhớ thông tin. Thông tin đến từ việc nghe là liên tục, trong khi việc dịch đòi hỏi 1 “độ trễ” trong việc tiếp nhận – xử lý thông tin – và trả về kết quả, cho nên sẽ dẫn đến hệ quả là đang cố gắng dịch 1 câu, băng đã đọc đến câu thứ 10.

Google Translate and the end of language

Có thể thấy, việc cố gắng dịch sang tiếng Việt khi nghe Tiếng Anh để “hiểu” là một trong những lý do khiến nhiều bạn học sinh nghe Tiếng Anh mãi không giỏi.

 

Lý do #5: Nghe những bài quá khó

Khi em đang ở mức độ bắt đầu, dù rất muốn luyện nghe để tiến bộ nhanh hơn nhưng lại cố lựa chọn cho mình những bài quá khó, điều đó sẽ không giúp cải thiện nhiều, thậm chỉ còn khiến các em dễ tự ti, chán nản.

Đừng vội vàng, hãy nghe những bài có độ khó phù hợp với trình độ của mình. Khi bạn đã cảm thấy thoải mái với những bài nghe đơn giản rồi, hãy tiếp tục thử thách mình với những bài nghe khó hơn.

 

II. GIẢI PHÁP

Giải pháp #1: Học phát âm bài bản 

Trước khi muốn nghe được hãy đảm bảo rằng bất kì từ nào em đã học được hãy cố gắng phát âm thật chuẩn nó trước đã. Lời khuyên của Hoan English là: Khi học phát âm hãy tra phiên âm và lặp đi lặp lại từ vựng đó thật nhiều lần để nó trở thành bản năng. Sau đó, em hãy ứng dụng nó trong câu cụ thể để ghi nhớ tốt hơn.

Hãy học bảng phát âm IPA (Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế) thật bài bản từ âm đơn đến âm đôi, với mỗi âm thì hãy lấy ví dụ và đọc thật đúng. Khi phát âm được đúng rồi thì các em mới có thể nghe được âm từ người nước ngoài nói.

Bảng IPA Là Gì? Cách Dùng "Bảng Phiên Âm Tiếng Anh" Quốc Tế - Học tiếng Anh  giao tiếp theo phương pháp dẫn Tours - Tiếng Anh giao tiếp EdutripẢNH: BẢNG KÍ HIỆU NGỮ ÂM QUỐC TẾ

 

Giải pháp #2: Tích lũy vốn từ vựng

Hoan English cho rằng: Việc nghe tiếng Anh để quen với các âm, biết cách phân biệt các âm đó và việc bổ sung từ vựng, để biết nghĩa của từ, nhận diện được các từ, biết được các phát âm phải diễn ra song song và liên tục.

5,162 Growth Pain Photos - Free & Royalty-Free Stock Photos from Dreamstime

Từ vựng nhất thiết không được học chay, mà cần thiết phải đi chung với một kỹ năng nào đó để có thể chuyển từ vốn tự thụ động thành vốn từ chủ động, lý tưởng nhất là sử dụng cả 4 kỹ năng. Hoan English gợi ý 4 bước học từ vựng kết hợp với kỹ năng nghe:

  • Nghe 1 đoạn hội thoại,
  • Cố gắng tìm ra những những từ không biết,
  • Tra nghĩa bằng từ điển Anh – Anh,
  • Ghi lại sau đó nghe lại.

Tiếp đó, dùng những từ vừa học được tự tư duy thành 1 câu hội thoại ngắn trực tiếp bằng tiếng Anh, cuối cùng tự lầm bầm hoặc nói to ra câu hội thoại vừa hình dung. Bằng cách trên, việc học từ vựng của các em đã tương tác cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

 

Giải pháp #3 Tập tư duy bằng Tiếng Anh

51 Mind Blowing Facts About English Language That You Must Know

Điều đầu tiên, các em cần ý thức được việc phải tư duy bằng tiếng Anh thay vì tư duy bằng Tiếng việt rồi dịch ra tiếng Anh. Các em có thể bắt đầu từ việc cố gắng miêu tả mọi thứ xung quanh bằng Tiếng Anh mỗi khi rảnh rỗi hoặc liên kết từ vựng Tiếng Anh với hình ảnh, thay vì liên kết với một từ Tiếng Việt có nghĩa tương đương.

Một cách khá hay nữa là các em nên sử dụng từ điển Anh - Anh để học định nghĩa bằng tiếng Anh. Một số từ điển có chất lượng cao, được cập nhật liên tục các em có thể tham khảo: Từ điển Oxford, Từ điển Cambridge, www.thesaurus.com/, http://www.thefreedictionary.com/...

 

Giải pháp #4: Hãy tìm ý chính của nội dung thay vì quá tập trung nghĩa của từng từ

Khi quá tập trung vào từng từ từng từ, các em sẽ bỏ qua cơ hội để hiểu các ý chính, hoặc là những ý bổ trợ sắp được nói phía sau, chính những ý này sẽ giải thích cho những từ, những đoạn mà các em không hiểu từ đầu.

Learning And Growing Children. A Cute Girl Thinking. Stock Vector -  Illustration of girl, concept: 128135005

Giải pháp Hoan English dành cho các em: khi nghe nếu không hiểu 1 từ, hoặc câu gì, đừng tiếc nuối, bỏ qua luôn, nghe tiếp, những đoạn phía sau phần nào sẽ lập lại, hoặc lý giải cho những gì em không hiểu.

Đặc biệt, khi nghe tiếng Anh từ người bản xứ, tuy lúc đầu em có thể cảm thấy họ nói rất nhanh, tuy nhiên, họ chỉ nói nhanh NHỮNG TỪ KHÔNG CẦN THIẾT, những từ cần thiết để cấu thành ý chính cho câu sẽ được nhấn, đọc to và rõ hơn những từ khác.

 

Giải pháp #5: Chọn file nghe đúng trình độ

Audio Listening « IELTS CẤP TỐC | THẦY CHARLES 9.0 TRỰC TIẾP DẠY | IELTS  CẤP TỐC 1 - 7 THÁNG

Hoan English sẽ gợi ý cho các em một số trang luyện nghe hay dưới đây. Đâu tiên, em cần phải biết bản thân mình đang ở mức nào bằng cách làm bài test ngắn. Sau đó, hãy chọn ra chủ đề mà em cảm thấy hứng thú để bắt đầu nghe từ dễ đến khó.

1. Nguồn nghe cho người mới bắt đầu:

British Council (https://learnenglishteens.britishcouncil.org)

TED Lessons worth sharing (https://ed.ted.com/lessons)

Talk English (https://www.talkenglish.com)

Breaking News English (http://www.breakingnewsenglish.com)

2. Nguồn nghe cho người có nền tảng:

Tactics for listening developing và expanding

Tactics for listening expanding 

BBC Learning English (https://www.bbc.co.uk/learningenglish/)

 

-----------------------------------------------------------------------------------

👉HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÍ HỌC:

Trung tâm xin gửi tới Quý PH hướng dẫn đăng kí nhập học. Các con sau khi được tư vấn học tại trung tâm sẽ trải qua 1 bài thi test đánh giá năng lực trước khi xếp vào lớp học phù hợp với con.

Gia đình đăng kí học tập cho con tại trung tâm vui lòng liên hệ qua một trong các kênh sau:

🔗 Link đăng kí học: https://forms.gle/TEyPzgy592vyFbEB9

📞 Hotline Tel/ Zalo: 0974 614 552 hoặc 0969 65 1786

🏚 Fanpage: https://www.facebook.com/luyenthitienganhphothong/

🌐 Website: https://hoanenglish.edu.vn/

📧 Email: hoanenglish.edu@gmail.com

🏫 CS 1: Số 24 Ngõ 26 Nguyên Hồng, Đống Đa, HN.

🏫 CS 2: Số 23, Ngách 4, Ngõ 389 Hoàng Quốc Việt, HN.

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY TẠI HOAN ENGLISH