5 NGUYÊN TẮC VÀNG DẠY TRẺ HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH VÀ THÓI QUEN TỐT

5 NGUYÊN TẮC VÀNG DẠY TRẺ HÌNH THÀNH TÍNH CÁCH VÀ THÓI QUEN TỐT

Bởi Trịnh Ngân Hoa 17/07/2021

Cha mẹ là “chiếc khuôn” định hình tương lai của con. Chính vì vậy, mọi hành vi, hành động và cách sống của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của trẻ. Do đó, ba mẹ cần lưu ý 5 điều sau đây để dạy con hình thành tính cách và thói quen tốt nhé!

 

1. Hãy dạy con sống tự lập

Năm 1997, một nghiên cứu của Đại học Vanderbilt , bang Tennessey, Mỹ đã chỉ ra rằng các vị phụ huynh có xu hướng kìm cặp, bao bọc con mình quá mức sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu sau này cho đứa trẻ. Cụ thể, đứa trẻ sẽ thiếu tự tin và trở nên quá dựa dẫm.

Phương pháp dạy trẻ tự lập hiệu quả nhất hiện nay

Lời khuyên của Hoan English là: Đối với những việc dễ dàng mà bé có thể tự làm, hãy để trẻ rèn luyện sự tự lập. Với những công việc khó hơn, bố mẹ hãy dành thời gian dạy con làm quen với những điều đó thay vì làm thay con hoàn toàn. Con có thể sẽ làm hỏng việc lần đầu, nhưng lần sau con chắc chắn sẽ tự tin hơn và làm tốt hơn.

 

2. Nhất quán trong cách dạy con

Những năm đầu đời, mọi đứa trẻ đều học bằng cách bắt chước những người xung quanh bé. Vậy, sẽ thế nào nếu như bé phải liên tục thay đổi và bắt chước những người khác nhau? Bé sẽ chọn người đưa ra hành động dễ bắt chước nhất. Vì vậy, ba mẹ hãy noi gương và dẫn dắt con học những điều hay lẽ phải.

 

3. Cho con tiếp xúc với mỹ thuật - âm nhạc từ sớm

Bố mẹ hãy dành thời gian đưa con đi chơi, đi tham quan các trung tâm thương mại, các nhà hàng,… để chỉ cho con những thiết kế, công trình kiến trúc đẹp, những tác phẩm hội họa nhiều màu sắc. Điều này sẽ giúp cho con hình thành tư duy về mỹ thuật. 

El significado de los colores en los dibujos de los niños

Ngoài ra, bạn nên để con tiếp xúc với các giai điệu và nhạc thiếu nhi sinh động. Khi đó, con sẽ học được cách lựa chọn nhạc phù hợp, dần hình thành đam mê và phát triển sự sáng tạo. Bạn cũng có thể cân nhắc cho con học chơi một nhạc cụ từ sớm, giúp con thông minh và suy nghĩ nhanh nhạy hơn. 

 

4. Dạy con xây dựng sơ đồ tư duy (mindmap)

Phương pháp ghi chú sáng tạo này đang được hơn 250 triệu người trên thế giới sử dụng, đem lại những hiệu quả đáng kinh ngạc, nhất là trong lĩnh vực giáo dục. Tại Hoan English, các con cũng được sử dụng mindmap rất nhiều để ghi nhớ các phần kiến thức mới.

File:Tennis-mindmap.png - Wikimedia Commons

Phương pháp này sẽ giúp giúp các con ghi nhớ tốt hơn; biết cách sắp xếp thông tin và ý tưởng một cách khoa học, hệ thống hơn; kích thích trí tưởng tượng, óc sáng tạo.

Thay vì những gạch đầu dòng nhàm chán, ghi nhớ bằng một bản đồ với những hình ảnh và màu sắc sinh động sẽ giúp con không còn kém tập trung, diễn đạt lủng củng hay nhớ trước quên sau nữa. 

5. Mong muốn con trở thành con người như thế nào, hãy cho con tương tác với người tương tự như thế.

Con cái là bản sao của cha mẹ nên muốn trẻ nên người, cha mẹ hãy là người làm gương. Bạn muốn con cười, hãy trở thành người lạc quan mỗi khi bên con. Muốn con gọn gàng, bản thân mình hãy tự giác sống ngăn nắp trước đã.

Không chỉ thế, bạn cũng nên xem xét những người xung quanh con là người như thế nào. Muốn con hoạt ngôn, hãy để con nói chuyện với người hoạt ngôn. 

Jokes for Kids: 130+ of the Best Kid Jokes on the Web

Có thể nói, người lớn không thể cho trẻ cái họ không có bởi con có thể nhận ra và bắt chước theo từng cử chỉ nhỏ nhất. Vì vậy, hãy để con phát triển trong một môi trường giáo dục an toàn và hạnh phúc với những người tích cực để con học được những đức tính tốt. 

 

Ngày 17/7/2021,  

Hoan English - Nuôi dưỡng tài năng

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY TẠI HOAN ENGLISH