6 CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH ĐỂ NHỚ VĨNH VIỄN

6 CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH ĐỂ NHỚ VĨNH VIỄN

Bởi Trịnh Ngân Hoa 23/09/2021

1 Lập kế hoạch và đặt mục tiêu khi học

Làm gì cũng phải có hứng thú thì mới có thể đem đến một kết quả mỹ mãn, việc học cũng vậy. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là học trong tâm thế ngẫu hứng, không có kế hoạch rõ ràng.

Nếu không có mục tiêu học cụ thể thì cách học và hướng đi của em sẽ càng sai hơn. Tốt nhất, hãy xác lập cho bản thân một mục tiêu vừa đủ. Điều này sẽ không vô hình gây áp lực nặng nề và vẫn giúp em giữ được hứng thú khi học.

How to Make a Monthly Work Schedule Template | Wrike

Ví dụ như, cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất chính là đặt ra mục tiêu mỗi ngày học 5 từ mới. Cứ như thế, sau một tháng, số từ em tích lũy được đã lên đến 150 từ.

Hãy tuỳ vào khả năng của bản thân mình mà đặt ra mục tiêu cho phù hợp. Và theo thời gian, hãy điều chỉnh tăng dần mục tiêu lên để nâng cao hiệu quả học nhé!

2 Học đúng trình độ bản thân

Nếu như gặp từ mới nào cũng liệt kê vào danh sách các từ cần học một cách vô tội vạ thì chắc chắn em sẽ không thể nhớ được gì mà còn gây rối cho bộ nhớ, vì tất cả các từ đó chưa chắc em đã cần trong đời sống hằng ngày.

Capability Development - KEASE International

Đừng ép buộc bản thân phải học thuộc. Mà thay vào đó, em hãy biến từ vựng đó thành một điều quen thuộc và hiển nhiên, có thể nhìn thấy nó mỗi ngày mà không cần cố gắng. Em có thể thử thu thập các từ vựng theo các chủ đề mà mình thích như phim ảnh, âm nhạc, báo chí, thời trang,…. hoặc thu thập từ vựng từ các hoạt động trong cuộc sống, nhu cầu sử dụng hằng ngày.

3 Đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh thường xuyên

Đọc sách báo và xem các video bằng tiếng Anh luôn luôn được đánh giá là cách học từ vựng tiếng Anh nhớ lâu nhất và không có nhiều áp lực. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhất từ cách học này, em cần chú ý một vài điều nhỏ sau đây:

Bắt đầu bằng những chủ đề đơn giản, thường nhật trong cuộc sống hằng ngày với những từ ngữ và ngữ pháp, cấu trúc câu đơn giản, dễ nhớ. Đừng vội nghe theo các lời khuyên như đọc bất cứ sách gì, xem bất kỳ thể loại video nào mà em thích.

Vì trừ khi trình độ tiếng Anh của bạn đủ tốt, còn nếu không những điều này chỉ khiến các em thêm áp lực và chán nản hơn khi học từ vựng thôi.

The 10 Best MOVIES To Learn English in 2020 - YouTube

Ngoài ra, đừng ỷ lại quá nhiều vào từ điển khi gặp bất kỳ một từ mới nào. Việc tra cứu liên tục này sẽ làm tư duy của em bị gián đoạn, làm cho khả năng tiếp nhận thông tin bị hạn chế hơn.

Thay vào đó, hãy đánh dấu lại từ chưa hiểu, hoặc dựa vào ngữ cảnh, các từ liên quan trong cùng câu để đoán ý. Sau khi xem xong thì hẳn tra luôn một lượt.

4. Sử dụng ngay các từ vựng vừa học

Đừng để từ vựng bạn vừa mới học được bị quên lãng một cách vô ích. Ứng dụng nó ngay sau khi học chính là cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên rất hiệu quả. Đơn giản chỉ cần sử dụng các từ vựng đó cho một dòng tweet hoặc một vài dòng tâm trạng ngẫu nhiên trên instagram hoặc facebook,… Hoặc nếu học cùng bạn bè thì hãy tranh thủ cùng nhau vừa tán gẫu vui vẻ vừa ôn lại những gì đã học.

Awareness, Attitude & Usage Metrics That Will Guide Your Success - Relevant  Insights

 

5 Lặp lại từ nhiều lần

Việc lặp đi lặp lại từ vựng với tần suất cao sẽ giúp cho việc ghi nhớ trở nên lâu hơn. Với 1 từ mới, em chỉ cần gặp nó tầm khoảng 10-20 lần là chắc chắn sẽ khiến em nhớ từ đó vĩnh viễn. 

Echolalia - Wikipedia

6 Sử dụng bản đồ tư duy khi học

Một trong những cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ và được áp dụng nhiều nhất trong thời gian gần đây chính là sử dụng bản đồ tư duy. Đối với những em học sinh thích vẽ vời, muốn sử dụng hình ảnh trực quan hay ký hiệu vui nhộn cho bài học bớt nhàm chán thì phương pháp này vô cùng thích hợp. Vận dụng bản đồ tư duy (mind map) sẽ giúp cho việc học từ vựng tiếng Anh thêm phần thú vị. 

Cách làm:

  • Đặt chủ đề muốn học làm trung tâm. Hãy làm nổi bật nó hơn bằng cách viết chữ to nhất hoặc dùng màu sắc bắt mắt.
  • Tiếp đến, bắt đầu chia các nhánh phụ nằm trong chủ đề lớn: viết in hoa, in đậm để phân biệt với chủ đề lớn.
  • Cuối cùng, hãy chia các nhánh nhỏ hơn từ các nhánh phụ: viết thường, kích thước chữ nhỏ
Mind map là gì? Bí quyết khai thác hiệu quả của Mindmap tối ưu

Với cách học này, em không những có thể tăng khả năng ghi nhớ từ đồng nghĩa hay học cụm từ dễ dàng hơn. Việc thiết lập các mối quan hệ giữa các chủ đề phụ và chính với nhau sẽ giúp em tư duy logic hơn, nhờ đó việc ôn lại cũng thuận lợi hơn.

 

Bài viết trên đây đã đề cập một cách khá chi tiết và đầy đủ nhất các cách học từ vựng tiếng Anh nhanh nhất , hiệu quả nhất hiện nay. Hoan English hi vọng dựa vào đó, các bạn học sinh có thể nhanh chóng cải thiện vốn từ và giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin và thành thạo hơn.

Ngoài ra, nếu các em đang có nhu cầu tìm kiếm các khóa học  tiếng Anh 9+ chất lượng hoặc đơn giản là em vẫn chưa biết nên bắt đầu học tiếng Anh từ đầu, Vậy thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Hoan English để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng nhất nhé!

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY TẠI HOAN ENGLISH