GÓC CHIA SẺ: NUÔI DƯỠNG HAY GIẢNG DẠY?

GÓC CHIA SẺ: NUÔI DƯỠNG HAY GIẢNG DẠY?

Bởi Trịnh Ngân Hoa 10/11/2021

Khẩu hiệu của Hoan English ngay từ đầu đã là  ''Nourish your talent'' (Nuôi dưỡng tài năng).

Điều này dấy lên một câu hỏi: Là một tổ chức giáo dục, tại sao khẩu hiệu của Hoan English lại không phải ''Teach your children better'' (Dạy con bạn tốt hơn)? Đâu là sự khác biệt giữa ''nuôi dưỡng'' và ''giảng dạy''?

Theo từ điển Tiếng Việt, ''nuôi dưỡng'' có nghĩa là ‘’cung cấp những thứ cần thiết nhằm tạo điều kiện phát triển cho người được nuôi dưỡng’’. Cũng theo bộ từ điển này, ''giảng dạy'' được định nghĩa là ‘’truyền thụ tri thức’’. Có thể thấy rõ, cụm từ ''nuôi dưỡng'' mang ý nghĩa bao hàm, to lớn hơn nhiều so với ''giảng dạy'' đơn thuần.

Chính nhờ nhận ra điểm khác biệt này đã giúp Hoan English trở nên khác biệt trong cộng động giáo dục.

Ảnh: Sản phẩm thuyết trình của học sinh tại Hoan English

Theo tiến sĩ Howard Gardner, nhà tâm lý và lí thuyết gia về trí thông minh, có 8 loại trí thông minh khác nhau. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay thường bỏ qua điều này và cho rằng ‘’thông minh’’ đồng nghĩa với ‘’học giỏi’’: Là phải đạt điểm cao trong các môn Toán, Văn, Anh, Ngoại Ngữ, Vật Lý, Hóa Học. Đó chính là lý do tại sao nhiều học sinh đang bị đánh giá một cách sai lầm.

Lấy một ví dụ đơn giản nhưng kinh điển: Nếu như đánh giá một cá dựa vào khả năng chạy, cả đời nó sẽ tin là nó rất kém cỏi. Trên thực tế, nó có thể đã là con cá bơi giỏi nhất trên đại dương nếu như có người nói cho nó biết rằng việc bơi giỏi cũng tốt như việc chạy giỏi vậy.

Ảnh: Sản phẩm thuyết trình của học sinh tại Hoan English

Việc học tập cũng giống như vậy. Mục tiêu của Hoan English sau cùng vẫn là cung cấp kiến thức ngoại ngữ cần thiết cho học sinh để vượt qua các kì thi quan trọng. Tuy nhiên, cái khác biệt ở đây chính là về phương pháp.

Mỗi học sinh sẽ có một tài năng khác nhau và phù hợp với một phương pháp dạy học khác nhau. Nói cách khác, chỉ ‘’truyền tri thức’’ thôi là chưa đủ mà còn phải ‘’cung cấp những thứ cần thiết’’ để các em đón nhận được những tri thức ấy. Chỉ khi đánh giá đúng học sinh của mình, thầy cô mới có thể dẫn các em đi đúng hướng.

Sự công nhận trong cuộc sống thật sự rất quan trọng, đặc biệt là đối với con trẻ. Các em có thể có năng khiếu bẩm sinh trong việc học Ngoại Ngữ, nhưng cũng có thể là không. Nếu chỉ nhìn vào điểm số rồi vội vàng đánh giá thấp một học trò, thì không thể nào trở thành một giáo viên đúng nghĩa được.

Nhiệm vụ của một người giáo viên phải là tìm xem học trò của mình có năng khiếu về cái gì, đam mê với cái gì để khéo léo động viên, cổ vũ và tìm cách truyền đạt bài học qua đó. Đối với những học sinh có trí thông minh vận động, hãy tìm cách truyền đạt bài học qua những hoạt động vừa học vừa chơi. Đối với những học sinh có trí thông minh về âm nhạc, hãy tìm cách truyền đạt qua những bài hát.

Bố mẹ nghĩ sao về chủ đề này? Đừng quên cho Hoan English biết quan điểm bố mẹ và các bạn học sinh nhé!

==============================

HOAN ENGLISH - LUYỆN THI TIẾNG ANH

🏫Trụ sở chính: Số 12, Ngách 47/4, Ngõ 47 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội.

📞 Hotline: 0974 614 552

🌐 Website: https://hoanenglish.edu.vn/

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY TẠI HOAN ENGLISH