NHÁT BÚA $10,000 VÀ ĐỀ THI VĂN VÀO LỚP 10 NĂM 2021

NHÁT BÚA $10,000 VÀ ĐỀ THI VĂN VÀO LỚP 10 NĂM 2021

Bởi NGUYỄN MINH HOÀN 12/06/2021

Đề thi văn vào lớp 10 của Hà Nội năm nay rất hay, theo đánh giá của cá nhân mình, làm nêu bật được 2 nội dung rất lớn:
1. Tinh thần đoàn kết của đại dân tộc biểu hiện của bài thơ Đồng Chí. Chủ đề bài viết bài viết này chắc chắn nhiều em sẽ viết được rất hay đặc biệt trong bối cảnh Covid 19 hiện nay.

2. Nêu cao giá trị của tri thức và cách sử dụng tri thức đúng lúc: Nếu các em hay đọc báo thì trích đoạn trong bài 2 của đề thi đã được nhắc đến trong 1 câu chuyện kinh doanh sâu sắc “Nhát búa trị giá $10,000” – tiền công gõ búa chỉ có giá $2, nhưng việc tìm ra nơi cần gõ trị giá $9,998.

Cả nhà đúng đọc bài phân tích về “Nhát búa” nổi tiếng để có liên hệ với bài thi văn vào lớp 10 nhé”
--------------------------------------------------------
Tại sao với cùng công việc nhưng có những vị trí đạt được kết quả vượt bậc và trở thành “chuyên gia”, nhưng cũng có vị trí chỉ đạt kết quả được đánh giá trung bình, thậm chí không có sự thay đổi về kết quả công việc qua các năm? Liệu nếu tự đánh giá công việc bạn đang làm như một hóa đơn, vậy chi tiết từng nội dung của hóa đơn đó đáng giá bao nhiêu?
Sau nhiều ngày trên biển, chiếc tàu chở hàng đột nhiên gặp sự cố.

Động cơ của một con tàu bị hỏng mà không biết lý do. Ban đầu, thuyền trưởng và các thợ máy vật lộn để sửa chữa động cơ của con tàu nhưng kết quả con tàu vẫn không chịu nhúc nhích.Họ tìm hết chuyên gia này đến chuyên gia khác nhưng không ai biết cách sửa.

Rồi một ngày nọ, thuyền trưởng tìm đến 1 ông lão chuyên sửa chữa tàu thuyền từ khi còn bé. Ông ta mang theo một túi đồ nghề và khi đến, ông lập tức bắt tay vào làm việc. Ông xem xét kỹ chiếc thuyền từ đầu đến cuối.

Thuyền trưởng và chủ tàu đứng đó, quan sát người đàn ông, hy vọng ông ta biết phải làm gì.
Sau khi kiểm tra mọi thứ, ông ta lấy túi đồ nghề và rút ra một cái búa nhỏ. Ông cẩn thận gõ nhẹ vào một cái gì đó. Ngay lập tức, động cơ hoạt động trở lại. Ông cất búa đi.

Động cơ đã được sửa xong!

Một tuần sau, người chủ tàu nhận được hóa đơn thanh toán giá 10.000 đô-la!

“Cái gì?”, chủ tàu thốt lên, “Ông ta hầu như chẳng phải làm gì cả! 10 ngàn đô cho mấy nhát búa đó à? Làm ơn bảo ông lão đó gửi chi tiết hóa đơn được không?"
......
Và, họ nhận lại hóa đơn ghi:

TIỀN CÔNG GÕ BÚA: 2$
TÌM RA NƠI CẦN GÕ: 9.998$
----------------------------------------------------------------

10.000$: Cái giá cho “chuyên gia” và “giải pháp” đặt đúng chỗ

Người chủ tàu ra sức phàn nàn về chi phí sửa chữa chỉ vì đánh giá giá trị công việc của ông lão qua thời gian và thao tác mà chưa xem xét yếu tố quan trọng nhất đó chính là “khả năng nhận diện chính xác vấn đề cốt lõi, từ đó xử lý sự cố nhanh chóng, triệt để”, mà điều đó cần sự đầu tư lớn về kinh nghiệm, thời gian, công sức, tiền bạc và cả những thất bại xương máu.


Ngoài ra ông chủ tàu bỏ qua những thất thoát của mình khi tìm chưa đúng “chuyên gia”, dẫn đến vấn đề không được giải quyết. Đó chưa kể là ông ta đã bị mất tiền hay không mà còn là thời gian, tâm trí và ảnh hưởng đến việc “sống còn” là “vận chuyển tàu hàng” và những khoản bồi thường (nếu tàu hàng của ông không giao hàng đúng hạn).

Tương tự, các vấn đề phát sinh trong cuộc sống, có thể đơn giản hoặc phức tạp nhưng chung quy chúng ta không thể vừa mong muốn giải quyết được vấn đề tận gốc nhanh chóng, triệt để với một khoảng chi phí “rẻ mạt”.

Bằng các giải pháp thiếu sự đầu tư, kinh nghiệm, sự cân nhắc vấn đề một cách tổng thể, chúng ta sẽ phải đối diện với các rủi ro giống như ông chủ tàu. Gía trị, lợi ích khi chọn đúng giải pháp không chỉ giải quyết vấn đề mà còn giúp tiết kiệm thời gian, tâm trí, tiền bạc để chúng ta tập trung nguồn lực cho những việc quan trọng, mang lại giá trị cao hơn.

Hóa đơn của bạn trị giá bao nhiêu? Vì sao bạn phải trở thành chuyên gia trong chính lĩnh vực của mình?

Đứng ở vai trò thực thi công việc, có hàng trăm triệu người trên thế giới đang làm những công việc giống nhau hằng ngày. Không khó khi nhận ra, tại chính nơi bạn đang làm việc có những công việc nhiều vị trí cùng đảm nhiệm. Nhưng khác biệt ở đây là gì?

Tại sao với cùng công việc nhưng có những vị trí đạt được kết quả vượt bậc và trở thành “chuyên gia”, nhưng cũng có vị trí chỉ đạt kết quả được đánh giá trung bình, thậm chí không có sự thay đổi về kết quả công việc qua các năm?

Liệu nếu tự đánh giá công việc bạn đang làm như một hóa đơn, vậy chi tiết từng nội dung của hóa đơn đó đáng giá bao nhiêu?

Chúng ta không thể làm công việc theo một cách duy nhất lặp đi lặp lại và mong chờ có những kết quả khác nhau (theo Albert Einstein) qua hàng tháng, hàng năm, … Để vượt qua “giông bão”, bạn không còn cách nào khác phải nâng cấp năng lực của bản thân qua học tập, qua những thất bại, liên tục sáng tạo, dốc hết tâm tư, nguồn lực và rèn luyện “kỷ luật thép” để trở thành “chuyên gia” trong chính lĩnh vực của mình.

Nếu bạn không sớm tạo ra các khác biệt trong suy nghĩ, hành động thì khoảng cách giá trị bạn tạo ra so với yêu cầu của xã hội sẽ càng ngày càng lớn… Không nhận ra sớm, sẽ có ngày bạn bị loại trên chính “sân chơi” mà bạn luôn tâm đắc: “đó là sự an toàn, ổn định”. Với những nỗ lực nghiêm túc và đúng chỗ, “hóa đơn” của bạn sẽ tăng giá trị không ngừng theo thời gian.

Tất nhiên khi đó bạn có thể tự tin như ông lão trong câu chuyện:

"NẾU BẠN GIỎI MỘT THỨ GÌ ĐÓ, ĐỪNG BAO GIỜ LÀM NÓ MIỄN PHÍ." (JOKER - THE DARK KNIGHT, 2008)

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY TẠI HOAN ENGLISH