SONG HÀNH CÙNG DẠY KIẾN THỨC, NGƯỜI THẦY CẦN PHẢI LÀM GÌ?

SONG HÀNH CÙNG DẠY KIẾN THỨC, NGƯỜI THẦY CẦN PHẢI LÀM GÌ?

Bởi Phùng Nguyễn Minh Anh 28/09/2023

Song hành cùng dạy kiến thức, người thầy cần phải làm gì?

Nghĩa tình thầy trò 40 năm chẳng phai trong tác phẩm giành giải Nhất "Tri  ân người thầy" | Báo Dân trí

Slogan của HEC kể từ ngày bản thân bắt đầu mở lớp là “Nuôi dưỡng tài năng của mỗi đứa trẻ”. Tài năng ấy sẽ cần được tôn trọng, phát huy và cũng như cải thiện những điểm yếu của các con.

Trong những năm tháng đi dạy, một trong những điều bản thân hạnh phúc nhất là giúp thành công rất nhiều đứa trẻ có thêm niềm vui với tiếng Anh, hết sợ tiếng Anh, tiến bộ từng ngày và đạt được giấc mơ của mình.

Có những bạn xuất phát điểm với Tiếng Anh không phải thế mạnh, cô trò cố gắng từng ngày để rồi từng ngày con tiến bộ và thi đỗ chuyên hay nằm trong top của trường/ khối. Cô làm được bởi cô nhìn thấy được tiềm năng của con, nhìn thấy được khát khao dám làm của bạn ấy và mình phải là người “truyền lửa” thật mạnh để các con tiếp tục cố gắng. Đó từng là Mỹ Vân giờ đang ở Pháp, Chu Toàn, Tố Uyên, Hồng Ngọc, Nam Anh, Thanh Nhã, Mai, Hà Phương, Tuấn Phong, Trà My, và còn nhiều nhiều lắm.

Có những bạn từng ghét/sợ môn tiếng Anh, không có định hướng, nhưng rồi mỗi ngày khi con đến lớp, hòa cùng không khí học vui vẻ và những câu chuyện có hàm ý sâu sắc, thầy cô cho con thấy mình cần thay đổi. Tuấn Minh 2K5 từng thi test đầu vào cuối lớp 8 bỏ giấy trắng, nằm gục ở bàn học trong suốt tháng trời thế rồi bằng phép màu thần kì con thay đổi dần, và đến lớp 9 thì con thay đổi, tiến bộ hẳn và khi thi cấp 3 điểm con đạt 9.5, con đỗ và học LTV. Là bạn Lâm Khoa, Minh Đức bắt đầu lớp 12 với nền tiếng Anh không chắc có phần hổng nhưng con nỗ lực thực sự và kì thi ĐH con đạt hơn 9/10, đỗ ngôi trường ĐH con mơ ước.

Mình cũng đã từng dạy bạn tự kỉ trong lớp nhưng lại có năng khiếu chơi đàn, hay năm vừa rồi là 1 bạn HS gặp khó khăn trong nghe hiểu tiếng Việt nhưng lại có khả năng bắt chước giọng phim nước ngoài lồng tiếng rất hay, cô nhìn vào đó để giao tiếp với các con và khích lệ nhiều hơn, HS tiến bộ quý cô và gắn bó lâu dài.

Rất nhiều bạn ở HEC gắn bó không phải 1,2 năm mà là 5,6,7 năm, không phải chỉ anh chị em học mà là cả họ hàng, hàng xóm, đồng nghiệp của 1 gia đình theo học nhiều năm. Mình nhận ra ở HEC làm được 1 điều trân quý là gieo niềm vui ở các con, giúp các con có thêm niềm tin vào bản thân mình thay vì chôn vùi tài năng của các bạn ấy.

Vì thế, với bản thân mình, dạy học không đơn thuần chỉ là trao giá trị kiến thức, là truyền lửa mà còn phải là “giúp các con tin vào bản thân mình sẽ làm được”. Cái này quan trọng lắm, chính vì suy nghĩ “chắc chắn làm được” đã giúp mình có được những thứ quan trọng, vượt qua rất nhiều khó khăn.

Vì thế, đừng bao giờ bảo 1 đứa trẻ dốt, đừng bao giờ tước đi ước mơ của 1 đứa trẻ chỉ qua 1 lời nói, 1 hành động hay 1 bài test đánh giá thông thường. Hãy nhớ rằng, tìm được một môi trường đúng các con sẽ phát triển!

 

Người viết: Cô giáo Nguyễn Minh Hoàn

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY TẠI HOAN ENGLISH