THAY ĐỔI NIỀM TIN – CON SẼ TIẾN BỘ

THAY ĐỔI NIỀM TIN – CON SẼ TIẾN BỘ

Bởi NGUYỄN MINH HOÀN 20/01/2021

Bên cạnh nghề dạy, mình có kiêm thêm 1 ‘nghề khác’ là tư vấn tâm lí và định hướng cho học sinh để giúp các bạn thay đổi nhận thức và tư duy khi học. Ngày hôm qua, 21h30 cô Hoàn kết thúc lớp học và sau đó là tư vấn định hướng 1 bạn học sinh nam tên H đang ở “tâm thế” học không hiểu và làm bài đối phó. Cái khó là bố mẹ và thầy cô khác đều cho rằng con chậm và kém. Khác với mọi người, cô Hoàn bắt đầu buổi nói chuyện về sở thích cá nhân của con. Bạn H thích học văn, rất thích đá bóng và thường đi đá bóng vào thời gian rảnh. Cô giáo hỏi khá nhiều về hoạt động cá nhân khi rảnh rỗi và đam mê của con. Cô giáo tiếp tục câu chuyện với sự thành công của các cầu thủ, của đội tuyển U23, đặc biệt của những cầu thủ nổi tiếng là Văn Hậu, Công Phương, Văn Lâm được ra nước ngoài đá bóng. Cô kể rất nhiều câu chuyện về bóng đá, sự khổ luyện của cầu thủ. Cô đặt rất nhiều câu hỏi và bạn ấy lần lượt suy nghĩ trả lời rành rọt. Cuối cùng cô hỏi vậy thành công của cầu thủ ngày hôm nay đến từ đâu? Bạn ấy trả lời rất rõ ‘ TỪ RÈN LUYỆN’, được ra nước ngoài phát triển sự nghiệp 1 phần nhờ gì? Bạn ấy trả lời ‘NHỜ CÓ TIẾNG ANH’.

Cô giáo tiếp lời: Vậy thì quan trọng là H cần rèn luyện, luyện tập thật nhiều mới tốt, lúc đó mới thỏa mãn đam mê và ước mơ cá nhân, PHẢI HỌC GIỎI TIẾNG ANH ĐỂ RA NƯỚC NGOÀI. Rồi cô hỏi: 

Cô: VẬY cuối cùng nguyên nhân mà H học chưa tốt vì đâu?

H: “Vì LƯỜI cô ạ?

Cô: Thế làm thế nào để VƯỢT LƯỜI?

H: Phải luyện tập ạ.

Cô: Luyện tập như thế nào?

H: con phải học từ mới, phải có sổ ghi chép từ, phải hỏi bạn bè, hỏi bạn giỏi nhất lớp con, v..v….v Hiếu trả lời rành rọt và rất logic từng bước.

Sau khi nói chuyện một hồi, cô khẳng định “EM RẤT THÔNG MINH, EM KHÔNG KÉM, EM CÓ TƯ DUY TỐT” EM HÃY TIN BẢN THÂN MÌNH LÀM ĐƯỢC. EM RẤT TỐT. EM HÃY ĐẶT MỤC TIÊU CHO BẢN THÂN. CÔ TIN 3 THÁNG SAU EM SẼ THAY ĐỔI MẠNH MẼ. À, EM CÓ ĐÔI MẮT RẤT SÁNG NỮA. EM RẤT THÔNG MINH. CÀNG KHÓ CÀNG LÀM, KHÓ KHÔNG NGẠI - BẠI KHÔNG NẢN. Rồi mình nhắc đi nhắc lại những lời trên để khẳng định niềm tin vững chắc vào H.

Buổi chia sẻ kết thúc vào lúc 22h10 khi mẹ vẫn đang chờ ngoài cửa lớp. Nếu như lúc đến còn là sự e dè và hơi ngại ngùng thì khi về H đã hoàn toàn thay đổi tâm trạng và thần thái. Mình cảm nhận trong em có môt sức mạnh khác biệt và em hoàn toàn sẽ thay đổi và tiến bộ vượt bậc trong thời gian tới.

QUAN TRỌNG NHẤT CỦA MỘT CON NGƯỜI MUỐN THÀNH CÔNG HAY KHÔNG PHẢI TIN BẢN THÂN MÌNH LÀM ĐƯỢC. LÀM ĐƯỢC RẤT TỐT VÀ KHÔNG CÓ KHÓ KHĂN NÀO CÓ THỂ CẢN TRỞ Ý CHÍ BẢN THÂN.

 

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY TẠI HOAN ENGLISH