THÔNG TIN DÀNH CHO HỌC SINH THI CHUYÊN - 2K8 CẦN BIẾT

THÔNG TIN DÀNH CHO HỌC SINH THI CHUYÊN - 2K8 CẦN BIẾT

Bởi Phùng Nguyễn Minh Anh 12/06/2023

KỲ THI LỚP 10 TẠI HÀ NỘI

THÔNG TIN DÀNH CHO HỌC SINH THI CHUYÊN - 2K8 CẦN BIẾT 

Với học sinh có nguyện vọng thi lớp 10 chuyên, Sở GD&ĐT Hà Nội có hướng dẫn chi tiết về điều kiện dự tuyển, cách đăng ký nguyện vọng, phương thức tuyển sinh, cách tính điểm… để học sinh và phụ huynh nắm rõ.

Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang học và văn bản

Hà Nội có bao nhiêu trường chuyên, lớp chuyên?

Hà Nội hiện có 4 trường THPT tuyển sinh hệ chuyên gồm 2 trường THPT chuyên (Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ) và 2 trường THPT có lớp chuyên (Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Sơn Tây).

Cụ thể: Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam có 16 lớp chuyên của 12 môn chuyên, trong đó các môn: Toán, Vật lý, Hoá học, Tiếng Anh (mỗi môn có 2 lớp chuyên); các môn: Tin học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung (mỗi môn 1 lớp chuyên).

Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có 15 lớp chuyên của 11 môn chuyên, trong đó các môn: Toán, Vật lý, Hoá học, Tiếng Anh (mỗi môn có 2 lớp chuyên); các môn: Tin học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Pháp, Tiếng Nga (mỗi môn 1 lớp chuyên).

Trường THPT Chu Văn An có 10 lớp chuyên của 10 môn chuyên: Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp.

Trường THPT Sơn Tây có 9 lớp chuyên của 9 môn chuyên: Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh.

Có thể là hình ảnh về 6 người

Điều kiện đăng ký thi chuyên là gì?

Ngoài các điều kiện cơ bản, học sinh muốn đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT chuyên phải có xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Khi đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên, học sinh phải căn cứ vào nguyện vọng (NV) và khả năng học tập môn chuyên, lịch thi các môn chuyên để đăng ký cho phù hợp. Học sinh không được thay đổi NV chuyên đã đăng ký.

Học sinh được chọn tối đa 2 trong 4 trường chuyên và trường có lớp chuyên để đăng ký. Nếu học sinh có NV đăng ký dự tuyển vào 1 lớp chuyên tại 2 trường thì phải ghi rõ trường NV1 và trường NV2. Trường hợp học sinh chỉ có NV đăng ký vào lớp chuyên của 1 trường hoặc lớp chuyên đã chọn chỉ có ở 1 trường thì trường đăng ký là trường NV1. Trong mỗi buổi thi, học sinh chỉ được chọn 1 môn chuyên để dự thi.

Riêng Trường THPT Chu Văn An, học sinh các tỉnh, TP phía Bắc từ Thanh Hoá trở ra có xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt năm học lớp 9 THCS và đạt giải chính thức trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh (đạt từ giải Ba trở lên) được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên của môn đạt giải.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Thi chuyên gồm mấy vòng?

Khi thi chuyên, học sinh sẽ có 2 vòng: Vòng 1 (sơ tuyển) và Vòng 2 (thi tuyển). Vòng 1, trường sẽ tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển. Những học sinh đã qua sơ tuyển ở vòng 1 sẽ tham gia thi tuyển.

Tại vòng sơ tuyển được đánh giá bằng điểm số căn cứ vào các tiêu chí: Kết quả dự thi chọn học sinh giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương (cấp tỉnh), toàn quốc, khu vực một số nước hoặc quốc tế (giải Nhất 5,0 điểm, giải Nhì 4,0 điểm, giải Ba 3,0 điểm, giải Khuyến khích 2,0 điểm); Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS (tính theo kết quả từng năm học, xếp loại học lực giỏi 3,0 điểm, học lực khá 2,0 điểm); Kết quả tốt nghiệp THCS (tốt nghiệp loại giỏi 3,0 điểm, loại khá 2,0 điểm).

Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS

Những học sinh có tổng điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên sẽ được tham gia thi tuyển ở vòng 2.

Tại vòng 2 (thi tuyển), học sinh phải tham gia dự thi các môn không chuyên (môn điều kiện chuyên) là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên (trong đó 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ cùng với Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên).

Các môn chuyên thi theo hình thức tự luận; môn Ngoại ngữ chuyên thi theo hình thức kết hợp tự luận và trắc nghiệm để đánh giá kỹ năng nghe, đọc, viết.

ĐXT = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2)

Các trường chuyên, lớp chuyên chỉ xét tuyển đối với học sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả thi và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2,0.

Căn cứ ĐXT vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng lớp chuyên. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều học sinh có ĐXT bằng nhau thì tiếp tục xét chọn học sinh theo thứ tự ưu tiên sau: có điểm thi môn chuyên đăng ký dự thi cao hơn; có điểm sơ tuyển cao hơn; có điểm trung bình môn chuyên đăng ký dự thi năm học lớp 9 cao hơn; có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn.

Các lớp chuyên được xét tuyển độc lập nhau. Học sinh được quyền lựa chọn học một lớp chuyên theo NV trúng tuyển (trường hợp học sinh trúng tuyển nhiều lớp chuyên). Học sinh trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Học sinh không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2 nhưng phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1,0 điểm. Khi hạ điểm chuẩn, các trường được phép nhận học sinh có NV2 đủ điều kiện trúng tuyển.

 

😇ĐĂNG KÝ HỌC TẠI HOAN ENGLISH😇

Các bậc phụ huỳnh cùng các em học sinh có mục tiêu nắm chắc kiến thức và thi vào các trường CLC cấp 2, chuyên cấp 3 hoặc vào những trường đại học hàng đầu, hãy đăng ký học ngay tại Hoan English. Hoan English sẽ củng cố kiến thức toàn diện về cả NGỮ PHÁP - TỪ VỰNG - Nghe - Nói - Đọc - Viết và luyện đề theo chuẩn cấu trúc đề thi các trường.

❤Các bậc phụ huynh quan tâm có thể liên hệ theo số Tel/Zalo: 0974 614 552 / 0969 651 786 hoặc nhắn tin trực tiếp đến Fanpage của trung tâm để được tư vấn lớp học phù hợp nhất với con nhé!

😍Link đăng kí học: https://forms.gle/iXNNf7LRTBkU7MNaA

Viết bình luận của bạn:

Đăng ký làm gia sư

Mật khẩu của bạn được mã hóa. Ngoại trừ bạn, không ai có thể biết được mật khẩu của bạn.

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY TẠI HOAN ENGLISH